Ad Code

FxPro: Dữ liệu PPI của Úc yếu hơn mong đợi đã hạ nhiệt đô la Úc

 Lạm phát Úc vẫn là một chủ đề quan trọng đối với thị trường ngoại hối khi nó cố gắng xác định các bước tiếp theo của ngân hàng trung ương trong chính sách tiền tệ. Trái ngược với số liệu lạm phát tiêu dùng được công bố hồi đầu tuần, chỉ số giá sản xuất gây bất ngờ với mức tăng trưởng yếu. Họ đã tăng 0,7% trong quý trước (dự kiến là 1,7%), với tốc độ hàng năm chậm lại từ 6,4% xuống 5,8%.

Với lạm phát của nhà sản xuất cao hơn lạm phát của người tiêu dùng, thật hợp lý khi kỳ vọng áp lực lạm phát sẽ giảm bớt trong quý tới. Thật thú vị, tốc độ tăng trưởng PPI ở Úc thấp hơn so với CPI. Tỷ lệ trước đạt đỉnh ở mức 6,4% trong quý 3 năm 22 và tỷ lệ sau – ở mức 7,8% trong quý 4 năm 22.

Sự sẵn sàng (và khả năng) chuyển chi phí sang người tiêu dùng của các nhà bán lẻ là do nhu cầu trong nước mạnh mẽ, mà ngân hàng trung ương có thể đối phó bằng cách tăng lãi suất hơn nữa để hạ nhiệt nhu cầu trong nước và thị trường lao động quá nóng.

Lạm phát của nhà sản xuất hạ nhiệt củng cố lập luận rằng một đợt tăng 25 điểm cơ bản khác tại cuộc họp tiếp theo vào ngày 7 tháng 2 là đủ. Mặt khác, mức tăng cao của giá tiêu dùng cho thấy rằng sẽ có một số đợt tăng giá trước khi RBA tạm dừng.

Dữ liệu ngày hôm nay từ Úc đã ngăn chặn sự tăng trưởng của AUDUSD trên 0,7130 và giảm cặp này xuống dưới 0,7100. Từ đây, cặp tiền này cũng đảo ngược xu hướng giảm trong tháng 8.