Ad Code

Những ngày được đánh số của thị trường giá xuống của S&P500

 Chỉ số S&P 500 đạt đỉnh trong phiên giao dịch đầu tiên của năm 2022, và sẽ thật ngây thơ nếu kỳ vọng chỉ số này sẽ bắt đầu tăng ngay từ những ngày đầu tiên của năm mới. Thị trường chứng khoán có thể gặp một số áp lực trong những tuần tới, nhưng ngày càng có nhiều niềm tin rằng chỉ số này sẽ kết thúc năm 2023 với mức tăng trong khu vực 4000 từ mức hiện tại gần 3800.

Rủi ro ngắn hạn đối với các chỉ số chứng khoán hiện tập trung vào tác động đối với nền kinh tế của các đợt tăng lãi suất cơ bản và đánh giá xem có bao nhiêu đợt tăng nữa sẽ diễn ra trong những tháng tới.

Trong những tháng trước, dữ liệu về việc làm và hoạt động của người tiêu dùng đã khiến cả thị trường và Fed ngạc nhiên về sức mạnh của chúng. Tuy nhiên, đáng để chuẩn bị cho việc cắt giảm ngày càng mở rộng ra ngoài những gã khổng lồ công nghệ, lan rộng ra toàn bộ nền kinh tế.

Mặc dù thị trường và nhiều nhà quan sát đang dự đoán suy thoái kinh tế, nhưng dữ liệu kinh tế xấu đi có thể sẽ gây ra một đợt bán tháo cổ phiếu mới có thể đưa S&P500 đến khu vực 3600. Tiếp cận mức thấp nhất của tháng 10 năm ngoái dường như là đủ lý do để Fed nới lỏng hơn nữa lập trường chính sách của mình.

Đồng thời, sự suy giảm hiện tại, do bàn tay của Fed tạo ra, ít đáng sợ hơn so với các cuộc suy thoái tự nhiên 2000/01, 2007/08 và 2020.

Đồng thời, có một rủi ro đáng kể là nền kinh tế Mỹ vẫn suy thoái đến mức suy thoái tự nhiên, cần phải có các biện pháp kích thích từ ngân hàng trung ương và chính phủ để vực dậy tăng trưởng. Trong trường hợp thứ hai, áp lực thị trường có thể đi xa hơn nhiều so với kịch bản trường hợp cơ sở cho thấy. Sự thất vọng của những người mua và nhà bán lẻ sớm tạo ra khả năng S&P500 giảm xuống còn 3.000 vào cuối năm nay.