Ad Code

FxPro: Sự cải thiện đột ngột trong tâm lý kinh doanh của người Đức

Chỉ số Tâm lý Kinh tế ZEW của Đức đã bất ngờ cải thiện trong tháng 10, đánh dấu mức tăng từ -61,9 lên -59,2, trong khi dự kiến ​​sẽ giảm sâu hơn xuống -66,7. Chỉ số cho thấy một số dấu hiệu ổn định, giảm xuống cùng lãnh thổ nơi nó đã ở đỉnh điểm của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Mười bốn năm trước, phải mất năm tháng từ đáy của chỉ số đến đợt tăng quyết định, và sẽ là quá sớm để tin rằng nỗ lực "đẩy lùi từ đáy" hiện tại cho thấy một sự thay đổi trong xu hướng cải thiện.

Chỉ số Điều kiện Hiện tại tiếp tục lao dốc, giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 8 năm 2020. Nhưng chỉ số này có nhiều khả năng đi theo cổ phiếu và ngoại hối hơn là cung cấp các tín hiệu hàng đầu. Ví dụ, trong năm 2008 và 2020, chỉ số phụ này đã chạm đáy hai tháng sau thị trường.

Đồng thời, sự gia tăng mạnh của chỉ số chính xảy ra trong cùng tháng khi thị trường và đồng euro đang chuyển từ suy giảm sang tăng trưởng.

Thật thú vị, thị trường tài chính Đức đang hoạt động như thể nó đã tìm thấy cơ sở vững chắc để tăng trưởng: Chỉ số DAX đã tăng khoảng 8% trong bốn phiên giao dịch gần đây nhất và quay trở lại mốc 13.000, cao hơn mức được thấy lần cuối cùng trong nửa đầu tháng Chín.

Sự cải thiện trong tâm lý nhà đầu tư ở Đức một phần không nhỏ là do các kho chứa khí đốt được lấp đầy nhanh hơn kế hoạch và sự đảo chiều giảm giá năng lượng trong những tuần gần đây.