Ad Code

FxPro: Ngân hàng Trung ương Nhật Bản không thể bảo vệ đồng yên và không có khả năng muốn

 Tỷ giá hối đoái của đồng yên Nhật với đồng đô la đang lập lại mức thấp nhất trong 32 năm kể từ đầu tuần và chưa có hồi kết cho động thái này. USDJPY đã chạm và vượt 149 và tăng khoảng 3% kể từ đầu tháng. Cặp tiền này đã tăng đáng kinh ngạc 45% kể từ khi bắt đầu chu kỳ mới này vào năm 2021, và không có lý do cơ bản nào chắc chắn để đồng JPY bám vào đà giảm này.

Cách đây ít lâu, chúng ta đã chứng kiến ​​một sự can thiệp khác từ Bộ Tài chính Nhật Bản để ngăn chặn đà giảm giá ngày càng nhanh của đồng yên. USDJPY đã được giao dịch gần mức 149,30 và điều đó đã khiến cặp tiền này giảm trở lại mức 148,12 trong vòng một phút.

Nỗ lực mới nhất của các nhà chức trách nhằm ngăn chặn đà giảm đơn phương của đồng yên chỉ có thể khiến thị trường mỉm cười. Hôm thứ Ba, Bộ trưởng Tài chính Suzuki cảnh báo rằng Nhật Bản sẵn sàng thực hiện các biện pháp thích hợp và quyết liệt chống lại các nhà đầu cơ.

Nhưng các nhà đầu cơ không chỉ là một nhóm các nhà giao dịch tìm kiếm lợi nhuận nhanh chóng. Trong trường hợp này, thị trường đang đánh cược rằng Nhật Bản sẽ không thể ngồi vào hai chiếc ghế cùng một lúc. Ngay cả với một nghìn tỷ đô la trong kho bạc Hoa Kỳ như một tấm đệm an toàn, không thể giữ lãi suất trái phiếu dài hạn gần bằng 0 khi đối mặt với các đợt tăng lãi suất cực đoan và nghiêm túc khẳng định ý định bảo vệ đồng yên.

Không sớm thì muộn, Nhật Bản phải chọn một hành động, bảo vệ đồng yên, hoặc bảo vệ lợi tức trái phiếu bằng cách từ bỏ chính sách gây tranh cãi hiện tại của mình.

Cho đến nay, chúng ta thấy những dấu hiệu hữu hình cho thấy các nhà hoạch định chính sách chỉ đang cố gắng làm chậm sự suy yếu của đồng yên nhưng không muốn đảo ngược quá trình này. Điều đó có nghĩa là thị trường có khả năng tiếp tục xu hướng mua USDJPY khi có bất kỳ sự sụt giảm nào. Điều này gợi nhớ đến vụ cá cược của Soros (và không chỉ của ông) rằng Ngân hàng Trung ương Anh sẽ không thể ở trong cơ chế tiền tệ châu Âu, vì nó trái với các nguyên tắc kinh tế cơ bản.

Rất có thể Bộ Tài chính và Ngân hàng Trung ương Nhật Bản muốn đưa ra sự suy yếu có trật tự của đồng yên. Rất có thể trước tháng 3 năm 2023, USDJPY sẽ kiểm tra mức cao nhất của năm 1990 gần 160, tăng hơn gấp đôi so với mức thấp toàn cầu của năm 2012, khi lãi suất quốc tế ở mức cao nhất. Đó là, khi các ngân hàng trung ương lớn khác siết chặt lãi suất của họ, giống như Nhật Bản đã làm trong nhiều năm trước đó.

Có vẻ như Ngân hàng Trung ương Nhật Bản sẽ không sao chép chính sách của các ngân hàng trung ương khác bằng cách tăng mạnh lãi suất. Xét cho cùng, trong trường hợp đó, chi phí của chính phủ để trả nợ chính phủ sẽ tăng lên hơn 280% GDP, trong khi tăng trưởng kinh tế sẽ không còn sức sống. Việc thắt chặt vành đai trong một môi trường như vậy sẽ vượt xa những gì chúng ta đã thấy với Hy Lạp một thập kỷ trước.