Ad Code

FxPro: Bears giữ thế thượng phong với Dầu thô

 Ba tuần trước, dầu bắt đầu tăng 22% do OPEC + cắt giảm sản lượng và phục hồi trở lại sau khi bị bán quá mức về mặt kỹ thuật. Tuy nhiên, việc báo giá giảm 8% trong tuần trước cho thấy phe gấu vẫn thống trị thị trường này, điều mà một số yếu tố kỹ thuật có thể thấy.

Trên bảng xếp hạng hàng tuần, thương hiệu WTI đã giảm nhẹ so với mức trung bình động 50 tuần của nó, cho thấy rõ ràng rằng xu hướng giảm trung hạn đang thịnh hành ở đây.

Trên biểu đồ hàng ngày, sự phục hồi của dầu nằm trong các mô hình Fibonacci truyền thống, mất sức mạnh gần mức thoái lui 61,8% sau khi giảm từ tháng 6 đến tháng 9. Vào cuối tháng 8, dầu đã bị bán tháo ngoạn mục khỏi đường trung bình động 200 ngày, cho thấy một sự phá vỡ cơ bản trên thị trường.

Việc cắt giảm sản lượng của OPEC + và dữ liệu việc làm tương đối mạnh mẽ của Hoa Kỳ đã giúp giữ cho sự biến động của giá không trở nên đơn hướng như trong giai đoạn 2014-15. Tuy nhiên, ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy suy thoái kinh tế kìm hãm nhu cầu năng lượng, giữ áp lực giảm giá trong dài hạn.

Tuần trước, những người bán dầu cũng được khuyến khích bởi một số thông tin kinh tế. Theo dữ liệu mới nhất của EIA, doanh số bán dầu từ khu dự trữ chiến lược đã tăng trở lại trong hai tuần qua, giúp nâng lượng tồn kho thương mại lên gần 10 triệu.

Theo dữ liệu của Baker Hughes được công bố vào tối thứ Sáu, Mỹ cũng đã tăng số lượng giàn khoan dầu đang hoạt động lên 610. Đây là mức cao mới kể từ tháng 3 năm 2020 và là nỗ lực để lấy lại xu hướng tăng.

Điều này có thể có nghĩa là Mỹ sẽ một lần nữa cố gắng giành thế chủ động và củng cố vị trí dẫn đầu của mình với tư cách là nhà sản xuất dầu lớn nhất thế giới, tận dụng thời kỳ hạn chế chặt chẽ của OPEC. Xu hướng giảm có thể tăng lên nếu chúng ta cũng thấy các động thái nguyên liệu của chính quyền Hoa Kỳ để kích thích sản xuất hydrocacbon trong những tuần tới.

Nếu không có bất ngờ trước sự gia tăng nhu cầu dầu và việc cắt giảm sản lượng mới, WTI có thể quay trở lại khu vực 75 đô la (mức thấp nhất của tháng 9) trước khi kết thúc tháng 10. Giả sử rằng sự hỗ trợ đó không thành công, xét đến sự suy thoái kinh tế toàn cầu. Trong trường hợp đó, giá có thể nhanh chóng lùi về mức 65 đô la (mức trung bình 200 tuần) hoặc thậm chí 50 đô la (mức vòng quan trọng về mặt tâm lý và vùng Fibonacci 161,8% của động lượng ban đầu từ tháng 6).