Ad Code

FxPro: Bảng Anh có thể đã chạm đáy

Trong khi một số người phàn nàn chính phủ Anh vì đã làm sụp đổ đồng Bảng Anh do kế hoạch cắt giảm thuế của chính phủ, những người khác lại mua đồng tiền của Anh. Sự chuyển động của đồng Bảng Anh vào thứ Sáu và thứ Hai trông giống như một sự đầu cơ cổ điển, thường là dấu hiệu báo trước của một sự đảo chiều.

GBPUSD đang tăng thêm vào ngày thứ ba, đạt 1,0960 - mức cao hơn mức đóng cửa của ngày thứ Sáu và hơn 6% so với mức thấp lịch sử được thiết lập vào thứ Hai.

Bất chấp việc bán tháo mạnh mẽ trên các thị trường nợ ở Anh, đồng Bảng Anh vẫn đang tăng thêm. Điều này gợi nhớ đến trường hợp giá dầu âm vào tháng 4/2020, sau đó không có thêm thông tin xấu nào đẩy giá xuống thêm nữa.

Trong vòng chưa đầy một tuần, Ngân hàng Trung ương Anh đã chuyển hướng hoàn toàn từ kế hoạch bán tài sản ngoài bảng cân đối sang ý định mua chúng. Về lý thuyết, tin tức này nên gây áp lực lên đồng Bảng vì nó làm tăng nguồn cung trên thị trường. Trên thực tế, việc ổn định phần cuối của đường cong lợi suất dường như đã tạo ra ít nhất một lĩnh vực trên thị trường Anh nơi các nhà đầu tư có thể sử dụng tài sản của họ.

Mỹ và IMF đã công khai chỉ trích chính phủ Anh về kế hoạch cắt giảm thuế và bù đắp thâm hụt ngân sách ngắn hạn thông qua các khoản vay mới. Điều thú vị là việc thông qua các cải cách thuế của Trump đã được đặc trưng bởi sự khởi đầu của sự tăng giá của đồng đô la, đã tăng thêm khoảng 30% trong vòng chưa đầy 5 năm.

Cũng rất thú vị khi xem động lực của đồng Bảng so với đồng euro. Kể từ năm 2016, EURGBP đã được giao dịch trong phạm vi 0,83-0,93. Việc di chuyển 18 tháng từ giới hạn trên xuống giới hạn dưới cho đến tháng Hai đã đánh dấu mức tăng nhanh hơn gấp ba lần. Tuy nhiên, việc chạm vào ranh giới trên hiện đã được theo sau bởi một đợt kéo lùi khác (và thậm chí nhanh hơn) xuống phía dưới.

Chính sách của Ngân hàng Trung ương Anh đã trở nên khá phi chính thống, tích cực đẩy lãi suất lên ở cuối đường cong và giảm ở cuối đường cong. Việc Ngân hàng Anh quay trở lại mua tài sản trên bảng cân đối kế toán khó có thể được chứng minh là một sự đầu cơ và chúng ta có thể thấy chính sách kép này sẽ tăng cường hơn nữa. Thực tế là trong những tháng tới, Ngân hàng Trung ương Anh sẽ tích cực hơn trong việc tăng lãi suất ngân hàng và lợi tức trái phiếu ngắn hạn nhưng sẽ tiếp tục hoặc thậm chí tăng cường mua chứng khoán kỳ hạn 20–30 năm trên bảng cân đối kế toán.

Một chính sách như vậy sẽ làm tăng sức hấp dẫn của đồng Bảng Anh trên thị trường tiền tệ bằng cách làm cho nó trở nên "cạnh tranh" hơn so với đồng đô la trong khi vẫn giữ được tín dụng dài hạn. Đồng thời, việc cắt giảm thuế có thể hỗ trợ lãi suất đầu tư vào Vương quốc Anh.