Ad Code

FxPro: Yên giảm có thể không dừng ở mức 150

 Đồng yên Nhật đang lập lại mức thấp nhất trong 24 năm so với đồng đô la, và cho đến nay, các nhà hoạch định chính sách không có công cụ an toàn nào để ngăn chặn đà giảm này.

USDJPY trên 141 vào sáng thứ Ba, được nhìn thấy lần cuối vào nửa đầu năm 1998. Vào thời điểm gần các mức này, Bộ Tài chính Nhật Bản đã can thiệp vào thị trường ngoại hối để ngăn chặn sự sụp đổ của đồng tiền quốc gia trong một vài tháng. Vào năm 1990, USDJPY đã mất khoảng ba phần tư để vượt lên trên 140 và là một sự phục hồi điều chỉnh. Cặp tiền này đã không giao dịch nhất quán trên mức hiện tại kể từ năm 1987.

Giá trị của cặp tiền hiện tại gần như cao gấp đôi so với mức thấp của năm 2011, điều này nhấn mạnh sự đảo ngược lịch sử theo một số hướng.

USDJPY có mối tương quan chặt chẽ với mức chênh lệch giữa lợi suất trái phiếu Mỹ và Nhật Bản. Khi Nhật Bản đặt mục tiêu lợi suất trên đường cong thị trường nợ của mình, lợi suất trái phiếu Mỹ là biến số duy nhất trong phương trình. Sau đó đang tăng với tốc độ chưa từng có. Fed chỉ đổ thêm dầu vào lửa để kiềm chế lạm phát càng nhanh càng tốt và không để kỳ vọng lạm phát bén rễ.

Điều đó cho thấy, vẫn chưa có dấu hiệu nào cho thấy lạm phát ở Nhật Bản đang phục hồi. Nghe có vẻ đáng ngạc nhiên, nhưng dữ liệu mới nhất cho thấy tốc độ tăng lương trong tháng 7 đã chậm lại xuống 1,8% so với 2,0%. Chi tiêu hộ gia đình tăng 3,4% so với cùng kỳ năm ngoái, nhưng đây là một kết quả yếu so với mức 3,5% một tháng trước đó và mức 4,5% dự kiến.

Tăng trưởng kinh tế chậm chạp và nhu cầu trả nợ chính phủ khoảng 200% GDP làm giảm dư địa điều động cho Ngân hàng Trung ương Nhật Bản, vì tỷ lệ chủ chốt cao sẽ nhân lên chi phí dịch vụ nợ của chính phủ. Các số liệu về lạm phát và chi tiêu tiêu dùng giảm nhẹ cũng loại bỏ nhu cầu thắt chặt chính sách tiền tệ.

USDJPY có khả năng đã vượt qua đường không chính thức gần 135, bước vào giai đoạn giảm sâu hơn. Giả sử sự suy yếu của đồng yên tiếp tục trong một chế độ tương đối bình lặng. Có thể không có bất kỳ điểm dừng và ngã rẽ đáng kể nào trước 150 (mức độ quan trọng về mặt tâm lý) hoặc thậm chí 160 (gần đỉnh vào năm 1990).