Ad Code

FxPro: Đô la không thể ngăn cản: Nó có thể tăng lên mức cao nhất năm 2001-2002

 Chỉ số đô la tăng trên 110, cập nhật mức cao nhất 20 năm vào sáng thứ Hai như một phản ứng chớp nhoáng trước áp lực gia tăng đối với đồng euro và bảng Anh. Các đồng tiền châu Âu đang bán tháo trong bối cảnh cuộc khủng hoảng năng lượng liên quan đến nguồn cung cấp khí đốt của Nga, vốn đã hoàn toàn tạm dừng thông qua đường ống Nord Stream.

Mặc dù nó gây ra phản ứng đầy cảm xúc vào đầu ngày, nhưng tin tức này phù hợp với xu hướng tăng dài hạn của đồng đô la kể từ giữa năm ngoái, khi tất cả các động lực hiện tại của thị trường tiền tệ được hình thành, và tác động của chúng vẫn còn trong lực lượng.

Sự khác biệt về chính sách tiền tệ là động lực tăng trưởng rõ ràng nhất đối với đồng đô la so với đồng euro và đồng bảng Anh. ECB chậm hơn Fed hai bước, mặc dù nó đã thực hiện một đợt tăng lãi suất 50 điểm hiếm hoi vào tháng 7 và dự kiến ​​sẽ nâng lên 50-75 điểm vào thứ Năm tới đây. Chênh lệch giữa lãi suất cơ bản và lạm phát ở Mỹ thấp hơn so với châu Âu, và có khả năng, chênh lệch này sẽ chỉ gia tăng trong những tháng tới.

Yếu tố quan trọng thứ hai là khả năng phục hồi kinh tế. Mỹ bán năng lượng cho châu Âu, do đó nỗ lực để giảm thâm hụt thương mại và duy trì sự quan tâm đến các ngành công nghiệp khai thác. Về lâu dài, một quyết định như vậy sẽ không cho phép ECB tăng và giữ lãi suất cao, miễn là Fed có thể làm mà không có nguy cơ suy thoái kinh tế sâu sắc.

Đồng tiền yếu hơn thường làm tăng khả năng cạnh tranh của đồng tiền, giúp khởi động lại nền kinh tế. Điều này đã xảy ra ngay cả trong cuộc khủng hoảng nợ Hy Lạp khi đồng euro giá rẻ tạo ra thặng dư lớn trong cán cân thanh toán của Đức và các nước cốt lõi khác trong khu vực đồng euro.

Tuy nhiên, gánh nặng của các hóa đơn năng lượng cao hiện vượt quá lợi ích của một đồng tiền đơn lẻ yếu hơn, vì vậy vẫn chưa có dấu hiệu cho thấy đồng euro đã chạm đáy cơ bản. Chúng ta có thể lặp lại câu chuyện tương tự với những điều chỉnh nhỏ đối với đồng bảng Anh và đồng yên.

Điều này tạo ra triển vọng tăng giá cho chỉ số USD, có thể tiếp tục tăng lên 120, tức là + 9% so với mức hiện tại, vào khu vực của các đỉnh 2001-2002. Trong một kịch bản cực đoan, tỷ lệ này có thể đạt được vào cuối năm, mặc dù kỳ vọng mức tăng như vậy trong sáu tháng tới là hợp lý hơn.

Đối với EURUSD, những triển vọng như vậy mở ra khả năng thất bại dưới 0,9000. GBPUSD sau đó có thể tăng lên 1,00-1,05 và USDJPY có thể phá vỡ 150. Đối với chúng tôi, có vẻ như việc tiếp cận các mức này sẽ nghiêm trọng hóa vấn đề tăng trưởng quá mức của đồng đô la, như vào giữa những năm 1980, trở lại chương trình nghị sự của các nhà lãnh đạo tài chính G7 . Nhưng đó là vấn đề của tương lai xa. Hiện tại, xu hướng đồng đô la có thể đạt được lực kéo bằng cách giúp giảm lạm phát ở Mỹ.