Ad Code

FxPro: Lạm phát ở Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục đi ngược lại với đồng lira

 Lạm phát ở Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục đà tăng. Một bộ thống kê mới hàng tháng cho thấy lạm phát tiêu dùng tăng lên 79,6% và lạm phát của nhà sản xuất lên 144,6% so với 78,6% và 138,3% một tháng trước đó. Tỷ lệ PPI tăng là một tín hiệu bất lợi tiếp tục cho thấy xu hướng lạm phát trong CPI khó có thể thay đổi trong vài tháng tới.

Trong khi đó, chính sách tiền tệ vẫn được giữ nguyên do ngân hàng trung ương đã giữ nguyên lãi suất chủ chốt ở mức 14% kể từ cuối năm ngoái.

Sự khác biệt ngày càng tăng giữa lạm phát và lãi suất chính gây áp lực lên đồng lira của Thổ Nhĩ Kỳ, đồng lira lại đang được giao dịch quanh mức thấp của tháng 12 và tháng 6 năm ngoái so với đồng euro. So với đồng đô la, đồng lira đã cập nhật mức cao nhất của tháng 6 và đang tiến gần đến ngày 18.

Bản chất của chuyển động trong ngày trên đồng lira cho thấy sự dao động hơi giả tạo ở các mức cao, với sự giữ vững rõ ràng đối với các mức thấp lịch sử.

Tuy nhiên, điều đáng nhận ra là các biện pháp can thiệp của ngân hàng trung ương và kiểm soát vốn chặt chẽ chỉ có hiệu quả trong ngắn hạn để xoa dịu cơn hoảng loạn. Một cuộc đối đầu như vậy thường kết thúc bằng sự mất giá một lần. Nhưng không thể đoán được Ngân hàng Trung ương sẽ chống lại thị trường trong bao lâu.