Ad Code

FxPro: Biên bản của Fed không cổ vũ được chứng khoán và khiến USD tăng trưởng trở lại

 Đồng đô la Mỹ từ từ tăng thêm trong phiên giao dịch thứ ba, trở lại mức của ba tuần trước. Mặc dù biên bản cuộc họp FOMC được công bố không gây ra phản ứng mạnh mẽ, nhưng động lực của tỷ giá hối đoái trong tuần qua cho thấy nhiều dấu hiệu hơn về sự kết thúc của một đợt pullback điều chỉnh. Và chúng tôi sẽ không ngạc nhiên nếu sự tăng trưởng của đồng đô la sẽ chuyển sang bước tiếp theo trong những ngày tới.

Tâm điểm chính của thị trường là liệu sẽ có đợt tăng lãi suất 75 điểm tiếp theo hay không. Những kỳ vọng này đã thay đổi rất ít kể từ khi thị trường kỳ hạn, như trường hợp của tuần trước hoặc lâu hơn, đang đặt ra khoảng 40% khả năng xảy ra một động thái thứ ba liên tiếp như vậy.

Tuy nhiên, các quan chức ngân hàng trung ương lo ngại rằng mối đe dọa lạm phát có thể nhanh chóng quay trở lại nếu việc thắt chặt chính sách không dập tắt được kỳ vọng. Vì vậy, FOMC đang trong tâm thế nhấn bàn đạp tiền tệ chắc chắn hơn những gì thị trường mong đợi. Đây gần giống với tín hiệu mà Powell đã gửi vào mùa thu năm 2018, dẫn đến một đợt bán tháo dữ dội trên thị trường chứng khoán.

Có vẻ như các thị trường đang đặt kỳ vọng về một đợt tăng lãi suất cuối cùng thấp hơn Fed. FOMC gần đây đã sử dụng ngày càng nhiều kênh để giải thích quan điểm của mình, từ nhận xét của các thành viên ủy ban và biên bản cho đến các bài báo giải thích trong WSJ.

Có thể thấy rõ rằng thị trường tiền tệ đã ghi nhận những tín hiệu này trong ít nhất một tuần nay, mặc dù các nhà đầu tư vẫn tiếp tục đẩy cổ phiếu cho đến ngày hôm qua. Thị trường tiền tệ thường đi trước cổ phiếu nửa bước, vì vậy chúng ta thấy sự đảo chiều của Chỉ số Đô la để tăng trưởng trong mười ngày qua khi kết thúc một đợt giảm điều chỉnh và bắt đầu một làn sóng mới của sức mạnh đồng đô la.

Ngoài Fed, hiện tại cũng có một số yếu tố cơ bản từ phía đồng đô la, từ doanh số bán lẻ chậm lại và sự sụp đổ của thị trường nhà ở cho đến nhu cầu mạnh mẽ đối với LNG mà Mỹ xuất khẩu sang châu Âu. Những yếu tố này đang làm giảm áp lực lên đồng Đô la thông qua cán cân thương mại.

Đồng thời, thị trường tiền tệ đang ngày càng chú ý đến lợi suất trái phiếu tăng ở Mỹ. Trong khi trái phiếu Mỹ kỳ hạn hai năm nhạy cảm nhất với chính sách của Fed đang được giao dịch với lợi suất 3,2%, so với trái phiếu tương tự của Trung Quốc chỉ 2,07% và trái phiếu Đức ở mức 0,75%. Sự định đoạt này thu hút người mua đến với chứng khoán đô la, hỗ trợ thêm cho tỷ giá hối đoái của nó.

Chỉ số Dollar Index đã nhanh chóng quay trở lại trên mức trung bình động 50 ngày của nó, duy trì nó như là hỗ trợ trong hơn một năm. Nếu chúng tôi đúng, đồng Đô la có thể sớm đạt được kiểm tra lại mức cao nhất trong tháng 7, khi DXY trên 109 và EURUSD giảm xuống 1,0. Và với một đợt kiểm tra lại mới, chúng ta nên mong đợi những người mua đô la có thể thúc đẩy nó tăng lên mức cao nhất trong nhiều năm trừ khi tình hình kinh tế vĩ mô thay đổi mạnh mẽ.