Ad Code

Xu hướng giảm giá của dầu thô không có khả năng kết thúc trên 93 đô la, có thể giảm xuống 85 đô la

 


WTI đã đóng cửa vào tuần trước với những thay đổi nhỏ, gần $ 107. Động lực của hai tuần trước cho thấy một nỗ lực rụt rè để quay trở lại xu hướng tăng sau đợt điều chỉnh. Tuy nhiên, có nhiều dấu hiệu cho thấy sự kết thúc của xu hướng tăng giá cho đến nay, bất chấp sự phục hồi.

Các nhà sản xuất dầu của Mỹ đang mở rộng hoạt động khoan của họ. Baker Hughes đã báo cáo vào thứ Sáu tuần trước rằng 595 giàn khoan sản xuất dầu đang hoạt động trên khắp đất nước, tăng 1 trong tuần và +219 trong năm. Mất khoảng nửa năm từ khi khoan đến khi sản xuất, và đó là một mức lợi nhuận đáng kể cho tương lai.

Động lực sản xuất cho thấy rằng có đủ giếng đã hoạt động để thay thế những giếng đã cạn kiệt và gia tăng nguồn cung. Sản lượng tuần trước là 12,1 triệu BPD. Nhiều dầu hơn Mỹ đã sản xuất trong lịch sử chỉ 13 tháng kể từ tháng 3 năm 2019. Vì vậy, rất nhiều dầu đã được cung cấp, một số trong đó Mỹ có thể xuất khẩu.

Trong khi đó, dự trữ chiến lược tiếp tục bán tháo với tốc độ kỷ lục, giảm xuống mức gần đây nhất là vào năm 1986. Điều thú vị là những can thiệp này của chính phủ đủ để ổn định dự trữ thương mại.

Mỹ không còn thiếu dầu và các sản phẩm dầu mỏ, có điều kiện chuyển thặng dư thông qua bán ra nước ngoài từ nguồn dự trữ. Những khó khăn hậu cần ban đầu và tình trạng sản xuất dường như vô tận ở các nước OPEC (sự cố mới xảy ra ở Libya vào cuối tuần) đang kìm hãm đà giảm của báo giá.

Nhà kinh doanh dầu Vitol, trước đó là Trafigura, đã nói về những dấu hiệu của sự phá hủy nhu cầu dầu ở mức giá hiện tại. Trước đó, sau năm 2010, giá dầu trên 100 đô la cũng đang kìm hãm tăng trưởng kinh tế và chỉ có thể giữ ở mức cao hơn miễn là tiền tệ hoặc kích thích của chính phủ có hiệu lực và giảm ngay khi các điều kiện bắt đầu thắt chặt. Đó chính xác là tình huống mà chúng ta đang gặp phải.

Theo quan điểm của chúng tôi, phân tích kỹ thuật của các biểu đồ vẫn đứng về phía phe gấu. Giá WTI đã không thể vượt lên trên đường hỗ trợ xu hướng tăng trước đây và vẫn nằm dưới đường trung bình động 50 ngày.

Nếu giá dầu giảm xuống dưới mức thấp nhất của tháng trước là 101 đô la, thì điều đó sẽ báo hiệu rằng phe gấu đang ngày càng có được lợi thế và sự sụt giảm tiếp theo có thể tăng nhanh. Sự điều chỉnh hoàn toàn của đợt tăng giá mới nhất có thể trở lại mức 92 đô la. Tuy nhiên, không thể loại trừ mức trượt sâu hơn về mức 80-85 USD nếu dữ liệu kinh tế xấu đi và lạm phát đòi hỏi phải tăng lãi suất quyết định hơn nữa.