Ad Code

Đồng đô la chứng minh sức mạnh tỷ giá hối đoái, bây giờ đến lượt cho một

 Đồng euro chênh lệch một chút so với đồng đô la, một đường quan trọng về mặt tâm lý mà trên đó, đơn vị tiền tệ duy nhất đã được giao dịch trong thế hệ trước. Sau khi mất hơn 4% trong tuần, EURUSD có vẻ quá bán về mặt cảm xúc và tình trạng quá bán của RSI xác nhận điều này trên tất cả các khung thời gian trên H4. Tuy nhiên, đồng tiền chung không nên hy vọng được hỗ trợ ở những mức này.

Lịch sử cho thấy rằng sự sụt giảm dưới mức ngang giá vào năm 1999 cũng như sự phục hồi trên mức đó vào năm 2002, đều không phải là bước ngoặt, chỉ tạm thời thu hút sự chú ý của giới truyền thông và những người tham gia thị trường. Vào buổi bình minh của tiền tệ đơn lẻ, Ngân hàng Trung ương Châu Âu đã bắt đầu can thiệp vào ngoại hối theo cách tiếp cận 0,8500 sau khi giảm 30% trong gần hai năm.

Tình hình bây giờ rất giống với đầu những năm 2000, khi việc bán tháo bắt đầu từ cùng một điểm xuất phát. Tương tự với cuộc khủng hoảng kinh tế cũng có thể được tìm thấy. Cả khi đó và hiện tại, Đức tạm thời đánh mất vị thế là đầu tàu của khu vực, thiếu năng lực và ý chí chính trị để củng cố toàn bộ khu vực đồng Euro xung quanh mình. Chỉ hợp lý khi kỳ vọng rằng ngân hàng trung ương và các chính trị gia của chính phủ sẽ buộc phải trả lời các câu hỏi về việc giảm tỷ giá hối đoái.

Họ có thể nuôi dưỡng hy vọng về việc tăng tốc bình thường hóa chính sách tiền tệ của khu vực. Nhưng đồng euro là một cỗ máy nặng nề mà chuyển động của nó không dễ dàng bị dừng lại. Điều đáng kỳ vọng là châu Âu sẽ không còn đi xa với những cam đoan về thị trường mềm và các hành động khiêm tốn, do đó, áp lực lên đồng tiền chung có thể sẽ tồn tại trong tương lai gần.

Hơn nữa, rất có thể ở gần mức 0,9800 trong EURUSD, có một “điểm đau”, một sự sụt giảm nhanh chóng dưới đó sẽ gây ra sự đầu cơ thị trường với sự gia tăng của sự suy giảm của một đồng tiền. Các nhà đầu tư cũng nên chuẩn bị cho một vòng thảo luận mới về khả năng tồn tại của khu vực đồng Euro, có nghĩa là những ngày và tuần tới hứa hẹn sẽ rất căng thẳng đối với đồng tiền chung này.

Chỉ số đô la, nơi đồng euro giữ trọng lượng lớn nhất, cũng đang đổi mới mức cao nhất trong 20 năm. Động lực này đã giúp loại bỏ một cách suôn sẻ vấn đề về tính bền vững của đồng đô la vốn thống trị các phương tiện truyền thông vào cuối năm 2020. Chúng tôi đã thấy hai nỗ lực khác để chôn đồng đô la vào đầu năm 2008 trong cuộc khủng hoảng thế chấp và vào năm 2011 khi bắt đầu QE. Tuy nhiên, mọi thứ nhanh chóng trở nên điên cuồng, chứng minh rằng đồng đô la, ít nhất là ở thời điểm hiện tại, giống như định nghĩa của Churchill về nền dân chủ: “tồi tệ nhất … ngoại trừ tất cả những đồng đô la khác đã được thử nghiệm …”.

Ngay bây giờ, chúng ta thấy sức mạnh tỷ giá hối đoái của đồng đô la. Tuy nhiên, chúng ta nên chuẩn bị rằng sức mạnh kinh tế và địa chính trị của nó sẽ thể hiện rất sớm nếu (hay đúng hơn là khi nào) các nhà đầu tư nắm bắt được tính bền vững của gánh nặng nợ của Nhật Bản và một số nước khu vực đồng euro, điều này có thể xảy ra trong những tuần tới.