Ad Code

FxPro: Nền kinh tế Vương quốc Anh hồi sinh, giúp đồng bảng Anh tăng giá so với đồng euro

 Một gói thống kê vĩ mô mới của Vương quốc Anh cho thấy một số sự phục hồi và vượt quá kỳ vọng, hỗ trợ việc mua vào đồng bảng Anh, mặc dù nó không giúp ích gì cho thị trường chứng khoán.

Tăng trưởng kinh tế hàng tháng ước tính đạt 0,5% trong tháng 5 sau khi giảm 0,2% trong tháng 4 và + 0,1% trong tháng 3. Và điều này tốt hơn đáng kể so với 0,1% dự kiến.

Ngành sản xuất cho thấy một bước nhảy vọt ấn tượng, tăng 1,4% cho tháng 5 – mức tăng trưởng tốt nhất trong 14 tháng. Khu vực dịch vụ tăng 0,4% so với kỳ vọng tăng 0,1%.
Đáng ngạc nhiên không kém là lĩnh vực xây dựng, nơi khối lượng công việc tăng 1,5% so với tháng trước và 4,8% so với cùng kỳ năm ngoái, thoát ra khỏi hố sâu, lập lại mức cao lịch sử.

 

Thâm hụt thương mại nước ngoài ở mức 21,4B cao hơn so với mức 19,8B dự kiến, nhưng sự gia tăng này dẫn đến việc nhập khẩu tăng nhanh hơn, mặc dù xuất khẩu cũng tăng một cách ấn tượng. Thâm hụt thương mại của Vương quốc Anh là 24% kim ngạch thương mại. Đây là những con số cao trong lịch sử nhưng là một sự cải thiện rõ rệt so với kỷ lục 30% trong tháng Giêng.

Phần lớn tín dụng cho sự phục hồi có thể là do đồng bảng yếu hơn, điều này đã thúc đẩy khả năng cạnh tranh xuất khẩu và gia tăng hoạt động xây dựng. Điều thứ hai có thể được cho là do ảnh hưởng của lãi suất thấp trong lịch sử, trong khi có những câu hỏi về việc liệu bùng nổ nhà ở có tiếp tục hay không.

Một loạt dữ liệu tích cực có thể sẽ cung cấp cho đồng bảng Anh một thời gian nghỉ ngơi tạm thời trong sự suy giảm của nó so với đồng đô la và thúc đẩy lợi nhuận so với đồng euro. Cặp EURGBP dường như đã hoàn thành đợt phục hồi điều chỉnh sau một đợt sụt giảm dài từ tháng 9 năm 2020 đến tháng 3 năm 2022. Vào cuối năm, cặp tỷ giá này có thể giảm xuống khu vực sáu năm qua gần 0,8250. Trong trường hợp có thêm các vấn đề trong Khu vực đồng tiền chung châu Âu, EURGBP có thể mất hỗ trợ và tiến về mức 0,75, mức chưa từng có kể từ cuộc trưng cầu dân ý về Brexit