Ad Code

Chỉ số đô la dường như không thể ngăn cản bây giờ

 Chỉ số đô la đang lập mức cao mới, tăng lên 107,6 vào chiều thứ Sáu và khi bắt đầu giao dịch sôi động ở châu Âu, giao dịch ở mức 107,45. Đây là tỷ lệ cao nhất kể từ tháng 10 năm 2002. Chỉ số đô la đã tăng thêm khoảng 20% ​​xuống mức thấp nhất năm 2021. kể từ cuối năm 2020.

Tuy nhiên, các ngân hàng trung ương không hoan nghênh những biến động tiền tệ quá mạnh theo cả hai hướng, mặc dù họ ngang nhiên bỏ qua giá trị tuyệt đối của tỷ giá hối đoái so với một loại tiền tệ khác hoặc giỏ trọng số thương mại.

Cho đến nay, Fed đã ít chú ý đến việc tăng giá của đồng đô la, nhưng điều đáng được chuẩn bị là cách tiếp cận này sẽ thay đổi trong những ngày và tuần tới để tránh gây ra sự tăng giá không kiểm soát của đồng đô la có thể gây tàn phá.

Trong hai tuần qua, Fed đã bắt đầu bán tài sản khỏi bảng cân đối kế toán, giảm 42,5 tỷ USD. ECB đã ngừng mua ròng vào tháng 7, nhưng hoạt động bán ra giống như Fed đang hoạt động là một vấn đề không chắc chắn.

Các ngân hàng trung ương chủ chốt khác cũng đi sau Fed một hoặc hai bước, hoặc di chuyển chậm hơn, từ QE toàn diện từ Ngân hàng Trung ương Nhật Bản sang Ngân hàng Dự trữ Úc, nơi đã tăng lãi suất lên 50 điểm so với +75 từ Fed vào tháng trước và dự báo một đợt tăng như vậy vào cuối tháng Bảy.

Sự mạnh lên của đồng đô la cho đến nay có vẻ được kiểm soát. Tuy nhiên, sau khi tuần trước tăng đáng kể lên mức cao nhất trong nhiều năm, các thị trường có thể bắt đầu làn sóng di cư khỏi châu Âu và châu Á, được củng cố bởi tin tức và bối cảnh kinh tế vĩ mô và diễn biến tỷ giá hối đoái hiện tại.

Theo quan điểm của chúng tôi, thị trường tiền tệ đã đạt đến mức có thể trở thành một con đường một chiều, và chúng ta đang chứng kiến ​​một sự đầu cơ lớn từ một phía. Trong những trường hợp như vậy, thật khó để nói mức nào có thể là bước ngoặt thực sự. Đủ để nhắc lại giá dầu âm vào tháng 4 năm 2020 và EURCHF giảm từ 1,20 xuống 0,78 vào tháng 1 năm 2015.

Điểm như vậy có thể là EURUSD giảm xuống dưới mức ngang giá nếu nó xảy ra trong vài tuần tới. Để đồng euro tăng giá một cách bền vững hoặc ngăn chặn sự tăng giá nguy hiểm hơn nữa của đồng đô la, có thể cần đến sự giải quyết của các quan chức chính phủ và tiền tệ, những thứ mà chúng ta đang thiếu hiện nay.