Ad Code

Thị trường nhảy vọt, kỳ vọng Fed sẽ diều hâu vào ngày mai

 


Chỉ số S & P500 đã giảm 3,9% trong ngày thứ Hai, đóng cửa chỉ số trong lãnh thổ thị trường giá xuống. Nasdaq đã sụp đổ hơn 4,6%, mất 1/3 mức cao nhất mọi thời đại vào tháng 11 năm ngoái.

Chỉ số đô la đóng cửa trên 105 vào thứ Hai, đổi mới mức cao nhất trong 20 năm. Vào sáng thứ Ba, về mặt kỹ thuật, thị trường đang phục hồi trở lại sau động thái mạnh mẽ của ngày hôm qua, với chỉ số tương lai tăng hơn 1% vào đầu phiên giao dịch châu Âu và DXY giảm xuống 104,60.

Cho dù chúng ta thấy sự hình thành hai đỉnh trong Chỉ số Đô la hay một điểm dừng tạm thời trước khi bứt phá đi lên, chúng ta không thể biết trước khi chúng ta thấy phản ứng của thị trường đối với các quyết định và bình luận về lãi suất của Fed vào tối mai.

Diễn biến thị trường mạnh mẽ từ cuối tuần trước là do lạm phát tiêu dùng, trong tháng 5 đạt mức kỷ lục kể từ năm 1981, tăng lên 8,6% so với cùng kỳ năm ngoái. Dữ liệu này đã gây ra một làn sóng đánh giá lại triển vọng thị trường. Tỷ giá tương lai hiện đang đặt ra 98% cơ hội tăng 75 điểm sớm nhất là vào ngày mai so với 35% cơ hội vào ngày hôm trước.

Đây là những ước tính khá căng thẳng về tình hình. Nhưng một động thái như vậy sẽ là quá cực đoan đối với Fed, vốn trước đó đã cảnh báo rằng họ đã chuẩn bị thực hiện một số động thái với mức tăng 50 điểm. Theo quan điểm của chúng tôi, kịch bản diều hâu nhất trong số các kịch bản thực tế liên quan đến việc tăng lãi suất 50 điểm và gợi ý về việc tăng 75 bậc vào cuối tháng 7 nếu được yêu cầu.

Giả sử quan điểm của Fed phù hợp với kỳ vọng của chúng tôi. Trong trường hợp đó, đồng đô la có thể rút lui khỏi mức định giá cao và sự phục hồi bền vững hơn trên thị trường chứng khoán khi triển vọng đáng sợ nhất đối với nền kinh tế suy thoái.

Tuy nhiên, mặc dù sẽ nâng lãi suất thêm 50 điểm, nhưng khả năng cao là Fed sẽ thể hiện thiện chí sẵn sàng quyết liệt hơn bằng cách cảnh báo sẵn sàng nâng lãi suất thêm 75 điểm trong một vài cuộc họp tới. Các dự đoán về thời điểm Fed dự định chấm dứt thắt chặt chính sách cũng quan trọng không kém đối với thị trường.

Các thị trường kỳ vọng tỷ lệ này sẽ đạt đỉnh 4,00% vào tháng 3 năm sau từ 0,75%. Kỳ vọng của thị trường về cách Fed sẽ hành động trong ngắn hạn và trung hạn đã hình thành một khuynh hướng cảm xúc đối với sự thắt chặt quá mức.

Tuy nhiên, với kỳ vọng lạm phát cao và vẫn đang gia tăng, Fed có thể không làm dịu kỳ vọng này quá nhiều trong những ngày và tuần tới. Điều thứ hai có nghĩa là Fed có thể cảnh báo rằng họ chuẩn bị hành động chắc chắn hơn sau đó bằng cách giữ nguyên nhu cầu đối với đồng đô la và gây áp lực lên tài sản cho đến khi mức lạm phát xảy ra đỉnh điểm.