Ad Code

FxPro: Xu hướng tăng của dầu bị phá vỡ, những con gấu tiềm năng đặt mục tiêu ở mức $ 60-80

 Dầu thô Brent đang giao dịch thấp hơn 14% so với mức cao được thiết lập vào ngày 9 tháng 6, cho thấy sự sụt giảm gần như mỗi ngày kể từ đó. Mức giảm mạnh hơn 3,5% vào thứ Ba đã bảo đảm sự phá vỡ của mức trung bình 50 ngày và phá vỡ đường hỗ trợ xu hướng kể từ tháng 12. Hôm qua, chúng tôi đã thấy một nỗ lực để quay trở lại trên mức đó, sau sự phục hồi của các chỉ số chứng khoán.

Mặc dù sự phá vỡ chính thức của xu hướng tăng chỉ là sau khi giảm xuống dưới mức thấp trước đó, gần $ 101, chúng tôi tin rằng xu hướng tăng của dầu đã bị phá vỡ. Điều thú vị là không phải các biện pháp của Biden nhằm kiềm chế giá thông qua việc cắt giảm thuế và bán tháo các khoản dự trữ đã rơi vào tay phe gấu. Dầu là một trong những loại dầu đầu tiên phản ứng với các dấu hiệu của hoạt động kinh tế chậm lại như một mặt hàng có tính chu kỳ.

Khả năng xảy ra suy thoái ở Mỹ và thế giới ngày càng tăng đã gây ra tình trạng bán tháo kéo dài. Nó xảy ra bất chấp sự suy yếu song song của đồng đô la và sự sụt giảm của lợi tức trái phiếu, điều này thường thúc đẩy giá dầu.

Một phần chính của câu chuyện là tâm lý thị trường đối với cổ phiếu năng lượng. Các công ty khổng lồ, Chevron và Exxon Mobil, đã mất hơn 3% vào ngày hôm qua so với mức tăng 1% của S & P500. Cả hai cổ phiếu này đều đạt đỉnh vào ngày 9 tháng 6, nhưng hiện tại chúng đang ở bên bờ vực của thị trường giá xuống, mất khoảng 20% ​​so với mức đỉnh, với khối lượng giao dịch tăng cao. Đây là một chỉ báo quan trọng cho thấy xu hướng tăng giá của dầu đã diễn ra.

Rõ ràng là thế giới không phải đối mặt với sự sụp đổ nguồn cung thảm khốc khi dầu từ Nga tràn sang châu Á. Song song, OPEC và Mỹ đang tăng sản lượng khai thác. Đồng thời, giá năng lượng đã trở nên quá cao đối với người mua, dẫn đến giảm nhu cầu.

Nếu chúng tôi đúng, sự điều chỉnh ban đầu của giá dầu có thể không có bất kỳ điểm dừng nào có ý nghĩa cho đến khi giảm xuống khoảng 100 đô la so với mức 107 đô la hiện tại trong vài tuần tới. Mức ổn định gần $ 100 sẽ là một kịch bản lạc quan. Thế giới đã chứng kiến ​​sự dao động tương tự trong phạm vi 100-130 đô la từ năm 2011 đến năm 2014, ngày càng dịch chuyển về phía cuối của phạm vi đó theo thời gian.

Tuy nhiên, chúng tôi thấy một kịch bản bi quan hơn là đường cơ sở. Xu hướng đi ngang trong giai đoạn 2011-2014 một phần là do chính sách tiền tệ vẫn cực kỳ lỏng lẻo trong suốt thời gian qua. Và cần nhớ rằng vào thời điểm đó, Fed đã tăng lãi suất 25 điểm trong hai cuộc họp so với 150 điểm trong ba cuộc họp gần nhất. Nói cách khác, dầu đã đi thẳng từ giai đoạn hỗn loạn (giống như giai đoạn 2009-2011) sang tình trạng tương tự như cuối năm 2014.

Tuy nhiên, chúng tôi loại trừ kịch bản sụp đổ hơn ba lần, như trường hợp từ năm 2014 đến năm 2016, vì OPEC + đã phối hợp chặt chẽ hơn trong tám năm qua. Sự phối hợp này có khả năng ngăn giá dầu giảm xuống dưới $ 60 trong một kịch bản bi quan đối với nền kinh tế, cho phép nó nhanh chóng phục hồi trở lại mức $ 80-85.