Ad Code

FxPro: USDJPY có thể tìm thấy mức trần cao tới 150

 Đồng yên Nhật dẫn đầu thua lỗ so với đồng đô la trong số các đồng tiền G10. Và cho đến nay, có những dấu hiệu cho thấy xu hướng tăng của USDJPY sẽ chỉ bị gián đoạn bởi các điều chỉnh kỹ thuật trong những tuần hoặc tháng tới.

Động lực cơ bản chính cho USDJPY là sự khác biệt đáng kể trong chính sách tiền tệ của Hoa Kỳ và Nhật Bản. Trước đó đã tăng lãi suất cơ bản lên 150 điểm trong ba cuộc họp gần đây nhất và bắt đầu bán tài sản ra khỏi bảng cân đối của Fed. Công ty sau đó vẫn duy trì luận điệu về khủng hoảng, hứa hẹn sẽ tiếp tục QE và tăng cường mua trái phiếu để giữ lợi suất 10 năm gần 0,25%.

Thị trường tiền tệ không chỉ đặt cược vào hiện tại mà còn tích cực đặt kỳ vọng vào giá cả. Từ góc độ này, tỷ giá hối đoái USDJPY là kết quả của việc chồng chéo các kỳ vọng tỷ giá chính, được phản ánh rõ nhất qua lợi suất trái phiếu kỳ hạn 2 năm. Mức chênh lệch bắt đầu tăng đều đặn vào đầu năm 2021, cùng lúc với USDJPY bắt đầu tăng.

Chênh lệch lợi suất kỳ hạn 2 năm của Mỹ và Nhật Bản đã vượt 3% trong tháng này, đạt 3,5%, cao nhất kể từ năm 2007, mặc dù chỉ 0,25% vào đầu năm ngoái. Việc tiếp cận mức chênh lệch 3% đã không ngăn được Fed thắt chặt thắt chặt, cũng như lời hùng biện của Nhật Bản, do đó, điều hợp lý để quay trở lại các chỉ tiêu trước Khủng hoảng Tài chính Thế giới, tức là trên 4,3% so với 3,2% hiện tại, để lại tiềm năng trong khoảng một phần ba của phong trào đã trôi qua.
Nếu những mối tương quan này giữa chênh lệch lợi suất USDJPY và USDJPY 2 năm vẫn giữ nguyên, chúng ta có thể thấy USDJPY tiếp tục tăng lên 150 yên, được thấy lần cuối vào năm 1990 và cao gấp đôi so với mức thấp lịch sử của năm 2011.
Giả sử các cơ quan quản lý tiền tệ Nhật Bản và Bộ Tài chính quản lý để điều khiển đồng yên vượt qua sự mất giá như vậy, duy trì niềm tin vào hệ thống tài chính. Trong trường hợp đó, điều này có thể vực dậy nền kinh tế bằng cách nâng cao khả năng cạnh tranh xuất khẩu, có khả năng đưa Đất nước Mặt trời mọc trở lại vị thế định hướng xuất khẩu.