Ad Code

Dầu có thể đã bắt đầu đi xuống

 


Dầu đã giảm đáng kể trong tuần qua, mất 1,3% xuống 116,3 USD / thùng WTI trong bối cảnh giao dịch tại châu Âu vào thứ Hai.

Dầu mỏ địa phương trông giống như một tài sản phòng thủ vững chắc, với các công ty dầu mỏ như Exxon Mobil đang tăng giá cao kỷ lục, thu hút vốn đầu tư. Mặc dù địa chính trị và nhu cầu mạnh mẽ là yếu tố thúc đẩy tăng trưởng của ngành, nhưng rủi ro có thể lớn hơn tiềm năng tăng trưởng ở mức hiện tại.

Về mặt kỹ thuật, dầu vẫn nằm trong xu hướng tăng giá được hình thành vào cuối năm ngoái. Thay vào đó, giá giảm trong tuần theo đường này đã được mua ra ngoài một cách tích cực.

Đồng thời, trên bảng xếp hạng hàng tuần, dầu WTI đã hình thành đỉnh kép, không thể đóng cửa tuần trên 120 đô la. Đường màu đỏ đối với dầu có thể sẽ củng cố dưới 110 đô la vào cuối tuần này hoặc tuần tới.

Trong cùng khung thời gian hàng tuần phù hợp nhất với thị trường hàng hóa, WTI đã bị đình trệ ở vùng quá mua của chỉ số RSI. Trong một năm rưỡi trước đó, chúng tôi đã gặp phải tình huống tương tự bốn lần, tất cả đều kết thúc trong một đợt giảm giá có thể khắc phục được.

Trong số các yếu tố cơ bản là sự gia tăng số lượng giàn khoan dầu đang hoạt động tại Hoa Kỳ vào tuần trước lên tổng số 733 giàn, trong đó 580 giàn khai thác dầu. Riêng biệt, Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Yellen cho biết vào cuối tuần trước rằng sản xuất ở nước này đang tăng lên, điều mà chúng tôi chưa thấy trong các báo cáo.

Các nước OPEC cũng đang tăng năng lực sản xuất, nâng mục tiêu hạn ngạch lên 648 nghìn BPD trong hai tháng qua, thay vì bước trước đó là 400 nghìn và sau đó là 432 nghìn BPD mỗi tháng. Cho đến nay, các-ten vẫn chưa tăng hạn ngạch, nhưng giá dầu cao và mức trần tăng liên tục sẽ thu hút đầu tư mới, như đã làm trong thập kỷ trước, điều này đã khiến giá dầu giảm liên tục.

Ngoài ra còn có áp lực giảm đối với phe gấu trên thị trường chứng khoán. Cho đến nay, dầu mỏ đã bỏ qua chuyến bay khỏi các tài sản rủi ro, nhưng lịch sử dạy chúng ta rằng những giai đoạn như vậy không kéo dài và dầu có thể bắt kịp phần còn lại của thị trường rất sớm.