Ad Code

Chỉ số đô la có thể đã đạt đỉnh, nhưng rủi ro vẫn còn đối với châu Âu, Nhật Bản

 Trên thị trường tài chính, nhu cầu đối với các tài sản rủi ro đã có những bước hồi phục mới. Thị trường tiền tệ gần đây đã biến động theo từng bước nhỏ, nhưng nói thẳng ra là bán tháo đồng đô la với hầu hết các đối thủ ở các nước phát triển.

Điều thú vị là sự thoái lui này được đo lường nhiều hơn so với nửa cuối tháng 5 và không được hỗ trợ bởi động lực của lợi suất trái phiếu Mỹ. Lợi suất kỳ hạn 10 năm đã tăng trong ba phiên giao dịch gần nhất, đạt 3,2%, không quay trở lại mức dưới 3%.Sự suy yếu của đồng đô la trong bối cảnh

lợi suất tăng phản ánh hai quá trình. Thứ nhất, có một số niềm tin gia tăng rằng nền kinh tế Hoa Kỳ sẽ có thể điều chỉnh để lạm phát cao hơn. Thứ hai, việc đồng đô la mất đà tăng giá – là hậu quả của việc các ngân hàng trung ương khác đã ra tay với tốc độ thắt chặt chính sách tương tự, và các thị trường đang bắt đầu đưa một tỷ lệ thắt chặt chính sách tương đương với Fed vào báo giá.

Hành vi này của đồng đô la phù hợp với các mô hình lịch sử, với động lượng trung bình của đô la kéo dài khoảng một năm để phản ứng với sự đảo ngược chính sách từ tạm dừng sang thắt chặt.
Một cách tiếp cận như vậy cho thấy rằng cuộc biểu tình 17,7% đô la bắt đầu vào tháng 5 năm 2021 hiện đã kết thúc. Hợp âm cuối cùng là cuộc biểu tình với dự đoán về việc tăng lãi suất lên 75 điểm vào ngày 15 tháng 6, đồng thời dẫn đến mức đỉnh của chỉ số.
Tuy nhiên, cũng nên nhớ bài học lịch sử là không nên quá giảm giá đối với USD vì điều kiện tài chính thắt chặt hơn ở Mỹ thường kết thúc bằng các dư chấn ở các khu vực khác trên thế giới.

Đó là một loạt các vụ vỡ nợ của các nước châu Á vào năm 1997 và các vụ vỡ nợ trong nước của Nga vào năm 1998, gây ra một loạt các đợt mất giá nội tệ. Sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, chúng ta đã chứng kiến ​​sự vỡ nợ của Hy Lạp với áp lực lớn và mất niềm tin vào đồng euro.

Theo quan điểm của chúng tôi, các nhà đầu tư bây giờ nên tập trung lại vào những rủi ro đối với khu vực đồng euro và Nhật Bản, chưa kể đến làn sóng vấn đề ngày càng tăng ở các nước mới nổi trung bình do giá thực phẩm và năng lượng tăng vọt. Các nhà đầu tư và thương nhân nên chú ý đến những khu vực này, kẻo họ bị mắc kẹt trong sự tin tưởng quá mức rằng đỉnh điểm của nỗi sợ hãi thị trường đã qua.