Ad Code

Kỷ lục lạm phát mới của Đức không làm người mua đồng euro sợ hãi

 Một ước tính sơ bộ cho thấy lạm phát của Đức tiếp tục tăng, đạt 7,9 trong tháng Năm. Đây là kỷ lục lạm phát mới kể từ năm 1951, và chỉ số này cũng cao hơn mức dự báo là 7,6%.

Một bản công bố riêng về giá nhập khẩu cho thấy sự gia tăng của loại lạm phát này từ 31,2% lên 31,7%. Mặc dù thấp hơn một chút so với mức 32,0% dự kiến, nhưng con số cực đoan này không chỉ do giá năng lượng và thực phẩm tăng vọt mà còn do tỷ giá EURUSD đã giảm 15% trong 12 tháng qua.

Trong lịch sử, EURUSD đã giảm theo cách này, với biên độ thậm chí nhiều lần, nhưng theo quy luật, đó là trong thời kỳ suy thoái kinh tế. Giờ đây, chúng ta đang thấy một trong những trường hợp hiếm hoi về việc đồng tiền đơn lẻ thất bại trong nền kinh tế đang phát triển, điều này càng làm căng phồng những cánh buồm của lạm phát.
Với những yếu tố đầu vào như vậy, vẫn có áp lực đối với ECB đối với các biện pháp thắt chặt chính sách tiền tệ mạnh mẽ hơn.

Có lẽ một sự quay đầu diều hâu của Ngân hàng Trung ương châu Âu hiện là cách hợp lý nhất để ngăn chặn sự suy yếu của đồng EURO và kiềm chế lạm phát.
Và có vẻ như ECB chỉ đang trong quá trình chuyển hướng này, tạo cơ sở cho việc mua đồng euro so với đồng đô la và bảng Anh sau khi chạm mức thấp nhất trong nhiều năm vào tháng 4 và tháng 5 trước đó.