Ad Code

FxPro: Thị trường Mỹ gần đạt đỉnh hoảng loạn

 


Thị trường Hoa Kỳ đã sụt giảm đáng kể trong giao dịch ngày thứ Tư, với dư âm của mùa thu vang dội khắp các sàn giao dịch châu Á vào sáng thứ Năm. Chỉ số S & P500 của Mỹ giảm hơn 4% trong ngày, mức giảm lớn nhất kể từ tháng 6 năm 2020. Nasdaq hiện thấp hơn 5,5% so với đầu ngày hôm thứ Tư. Cả hai chỉ số đã quay trở lại mức thấp nhất đạt được một tuần trước.

Phía sau các nhà đầu tư, sự bi quan được gây ra bởi các báo cáo đáng thất vọng từ các nhà bán lẻ lớn của Mỹ. Những gã khổng lồ như Walmart, Target và Amazon phải chịu chi phí gia tăng do giá mua và năng lượng tăng đột biến cùng với việc tăng chi phí lao động.
Báo cáo doanh số bán lẻ mới nhất của tháng 4 cho thấy người Mỹ đang chi tiêu tương xứng với lạm phát gia tăng. Sự chuyển đổi này đối với các nhà bán lẻ từ bùng nổ sang tốc độ hầu như không theo kịp với việc tăng giá làm gia tăng lo ngại rằng nền kinh tế suy thoái đang chờ đợi nền kinh tế trong tương lai.

Tuy nhiên, phép ngoại suy đơn giản này có nguy cơ là một sai lầm. Các công ty bán lẻ lớn đã không theo kịp đà tăng giá, như chúng ta có thể thấy trong các báo cáo mới nhất từ ​​Walmart và Target và phản ứng thị trường sau đây. Nhưng lịch sử cho thấy rằng việc ngăn chặn sự gia tăng của lạm phát là đủ để các nhà bán lẻ tìm thấy mặt đất dưới chân họ.

Tốc độ tăng giá chậm lại là thời điểm vàng cho các nhà bán lẻ và thị trường chứng khoán nói chung. Xu hướng này có thể dễ dàng bắt nguồn từ cả làn sóng tăng giá sốc trong những năm 1970 và 1980 và lạm phát thấp kinh niên của những năm 2010.
Do đó, các nhà đầu tư có ít lựa chọn ngoài việc chờ đợi những dấu hiệu đáng tin cậy cho thấy lạm phát đã quay đầu. Chúng ta có thể phải kiên nhẫn trong vài tháng. Nhưng cũng không thể loại trừ tốc độ tăng giá đã gần hoặc đã qua đỉnh.

Điều đó thật khó tin khi nhìn vào sự gia tăng giá tại các cửa hàng nhưng dễ xem hơn nhiều khi nhìn vào sự biến động giảm dần trên thị trường năng lượng và sự sụt giảm 15% trong rổ kim loại cơ bản.
Đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc, đã mất 6,4% trong tháng, cũng đóng vai trò như một biện pháp ngăn chặn đáng kể lạm phát ở Mỹ và các nơi khác nhờ lạm phát nhập khẩu thấp hơn.

Do đó, đợt bán tháo hoảng loạn ngày hôm qua trên thị trường và sự lo lắng kéo dài của nhà đầu tư vào thứ Năm báo trước cách tiếp cận của một đỉnh hoảng loạn. Và cùng với nó, có lẽ là một mức thấp cục bộ trước khi phục hồi.