Ad Code

Dầu: Động lực tăng mới nhất?

 Dầu thô đã tăng thêm 15% kể từ thứ Tư tuần trước, tăng lên $ 112 / thùng WTI và $ 113 / thùng dầu Brent. Cả hai hạng đều đạt mức cao mới trong hai tháng vào sáng thứ Ba, bất chấp bối cảnh tin tức giảm giá rõ rệt.

Việc Trung Quốc giảm tốc mạnh hơn ước tính trước đó và chưa đồng ý với lệnh cấm vận theo từng giai đoạn của Nga đối với việc mua Dầu thô, mặc dù những ý kiến ​​đó cho thấy nhu cầu thấp hơn và nguồn cung cao hơn.

Kể từ đầu tháng 4, WTI đã chứng kiến ​​một chuỗi các mức cao hơn và mức thấp hơn. Việc dầu giảm xuống dưới đường xu hướng tăng vào tuần trước chỉ khuyến khích người mua, bắt đầu đà tăng mới nhất.

Đây là lần thứ ba Brent đạt đến chân trời đó, kể từ đó nó đã quay trở lại vào tháng 4 và đầu tháng 5. Sự hợp nhất trên $ 114 có thể báo hiệu một làn sóng mua mới và nhanh chóng đưa giá đến vùng $ 120 – gần mức đỉnh cuối tháng Ba.

Trong trường hợp này, dầu Brent Biển Bắc đứng sau WTI của Mỹ do cán cân cung cầu có lợi cho dầu sau. Sẽ không có gì ngạc nhiên nếu WTI trở nên đắt hơn Brent nặng hơn trong vài tuần, khôi phục lại sự cân bằng lịch sử bị phá vỡ bởi hạn ngạch OPEC + thắt chặt và sản lượng từng tràn lan của Mỹ.

Tuy nhiên, hãy chuẩn bị tinh thần rằng đợt tăng giá dầu bắt đầu từ mức thấp vào tháng 4 năm 2020, đỉnh điểm là các sự kiện chiến tranh ở Ukraine, sắp kết thúc. Nền kinh tế toàn cầu và tiêu thụ năng lượng đang chậm lại trong quá trình phục hồi trong khi các-ten tiếp tục tăng hạn ngạch. Tạm thời, do đầu tư vào sản xuất của các quý trước giảm nên OPEC đã không theo kịp tốc độ tăng sản lượng. Tuy nhiên, sự cân bằng này sẽ sớm thay đổi, hứa hẹn sẽ giữ cho giá không tăng.