Ad Code

Thời của Buffett, không phải của Wood

 Trong khi người ta nghe trên thị trường vài lần trong năm rằng “thế giới sẽ không bao giờ giống nhau”, nhưng có thể dễ dàng nhận thấy tính chu kỳ của thị trường, nếu không muốn nói là ở các tên cổ phiếu riêng lẻ, thì trong các lĩnh vực.

Trong 14 tháng qua, quỹ đầu tư của Katie Wood, Ark Innovation (ARKK), đã mất 62% so với thời kỳ đỉnh cao. Đây là lần thứ hai trong tháng giá trị của quỹ trở lại dưới mức trước đại dịch.

Chart, histogram Description automatically generated

Ngược lại, chỉ số S & P500 hiện cao hơn một phần ba so với các mức đó, một dấu hiệu cơ bản cho thấy mức độ khó khăn để đánh bại thị trường rộng lớn. Buffett đã nhiều lần nói rằng đầu tư thụ động vào chỉ số thị trường rộng là một chiến lược dài hạn tốt hơn là lựa chọn cổ phiếu chủ động.

Việc ARKK tăng gấp 5 lần so với mức thấp nhất của đại dịch trong vòng chưa đầy 11 tháng thường là bằng chứng về giá trị của việc quản lý tích cực và đặt cược vào các công ty đổi mới. Và trong suốt những năm qua, quỹ Berkshire Hathaway của Buffett đang ngồi trên núi tiền mặt. Nhưng trong tháng trước, nó đã thực hiện ba giao dịch mua lớn: Occidental Petroleum, Alleghany và HP. Những giao dịch mua này được coi là sự lựa chọn công ty có giá trị cổ điển.

Hai tín hiệu đáng đọc trong lời cảnh tỉnh của con bò tót cũ này: 1) việc định giá các công ty “có giá trị” đã trở nên hấp dẫn và 2) tích trữ tiền mặt không còn hiệu quả.

Các thị trường đã ngừng đánh giá các công ty tăng trưởng khoảng 14 tháng trước, chuyển sang các công ty hàng hóa, kéo theo nhiều năm lạm phát kỷ lục sau khi giá tăng đột biến. Chu kỳ tăng trưởng của các công ty hàng hóa hầu như không kết thúc, khi hàng hóa tiếp tục tăng giá và không có dấu hiệu điều chỉnh trong tương lai.

Các nhà đầu tư đang tìm kiếm những ý tưởng mới để đa dạng hóa danh mục đầu tư của họ có khả năng tập trung nhiều hơn vào cái gọi là cổ phiếu giá trị, những doanh nghiệp có khả năng chống chịu với chu kỳ kinh tế và trả cổ tức ổn định. Không chỉ ý tưởng giao dịch này nghe có vẻ nhàm chán trong những năm gần đây, mà thực tế các cổ phiếu trong ngành đã hoạt động kém hiệu quả trên thị trường.

Bây giờ thị trường có thể chuyển sang mua “giá trị” để đổ vốn vào các ngành có thị trường ổn định và triển vọng dễ đoán hơn. Rốt cuộc, màn sương mù bao trùm thị trường từ một trong những chính sách thắt chặt tiền tệ mạnh nhất trong nhiều thập kỷ, được khuếch đại bởi các vấn đề hậu cần. Trong khi đó, chính phủ các nước phát triển hạn chế kích thích vì lạm phát và mức nợ công trên GDP kỷ lục.

Trong một kịch bản hạ cánh khó khăn cho nền kinh tế, việc tạm dừng vốn bằng tiền trong những tháng tới có thể có ý nghĩa, ít nhất là cho đến khi có những dấu hiệu nhất quán về tăng trưởng giá cả hạ nhiệt và làm giảm kỳ vọng lạm phát.