Ad Code

Phân tích tình trạng nửa thế kỷ của đồng franc Thụy Sĩ

 Đồng franc Thụy Sĩ đang trên đà giảm đáng kể hàng tháng so với đồng đô la trong gần mười năm. Biểu đồ cặp USDCHF đã cho thấy sự hỗ trợ rõ ràng đối với sự sụt giảm từ các mức ngày càng cao hơn kể từ đầu năm ngoái. Và vào tháng 4, chúng ta thấy những con bò đực đang cố gắng phát triển cuộc tấn công.

Cặp tiền này lao lên mà không có bất kỳ điểm dừng kéo dài nào gần 0,9500 (điểm trục từ tháng 2 đến tháng 3 năm 2021). Sự gia tăng này thu hút sự chú ý đặc biệt vì nó xuất hiện cùng lúc với áp lực ấn tượng lên thị trường tài chính, vốn từ chối ý tưởng đồng franc yếu hơn trong việc phục hồi nhu cầu đối với các tài sản rủi ro.

Graphical user interface Description automatically generated

Các động lực của USDCHF hiện giống như hành vi của lợi suất trái phiếu chính phủ dài hạn ở Hoa Kỳ, nơi xu hướng giảm trong 40 năm qua đang bị phá vỡ. Điều thú vị là, việc mua dài hạn đồng CHF trong 50 năm trước đã gần như hấp thụ hoàn toàn sự mất sức mua của đồng USD.

Trong nửa thế kỷ đến năm 2021, CHF đã cho thấy mức tăng trung bình hàng năm là 3,1% so với USD so với lạm phát trung bình 3,9%. Lợi tức trái phiếu dài hạn, như USDCHF, đã giảm theo xu hướng toàn cầu hóa và áp lực giảm phát đi kèm. Tuy nhiên, xu hướng lâu đời hơn nhiều người trong chúng ta này sắp bị phá vỡ.

Diagram Description automatically generated

Lợi suất 2,78% đối với trái phiếu Mỹ kỳ hạn 10 năm gần với các bước ngoặt 2,9% và 3,06% trong năm 2014 và 2018. Sự hợp nhất trên 3% do đó sẽ là một bước ngoặt trong xu hướng đã kéo dài hơn hai thế hệ. Điều tương tự cũng có thể nói về USDCHF. Một động thái trên 1,02 sẽ xác nhận sự phá vỡ xu hướng lịch sử trong những năm 1970 đã đào hầm vào giữa những năm 1980.