Ad Code

Alex FxPro: Nhật Bản không thể ngăn chặn sự sụp đổ của đồng yên

 Áp lực lên đồng yên Nhật vẫn còn trên thị trường. USDJPY đã chạm mức cao nhất trong 20 năm gần như hàng ngày kể từ tuần trước, tăng 11,8% lên 128,40 kể từ đầu tháng Ba. Kể từ đầu năm, chênh lệch lợi suất giữa trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Mỹ và Nhật Bản đã tăng gấp đôi lên 2,7%, nhờ hiệu quả hoạt động tăng của Mỹ, điều này đã làm tăng mạnh sức hấp dẫn đối với trái phiếu dài hạn của Mỹ. Tiền tệ trong môi trường như vậy hoạt động như một bộ giảm xóc, trả lại khả năng cạnh tranh cho nền kinh tế.

Tuy nhiên, trong phương trình tỷ giá hối đoái cân bằng USDJPY, bạn cũng phải thêm thực tế đã thay đổi với sự gia tăng giá của hàng hóa và năng lượng nhập khẩu ở Nhật Bản. Vốn đang rời khỏi đất nước, đến tị nạn ở Hoa Kỳ hoặc các quốc gia xuất khẩu hàng hóa hiện có thể thực thi chính sách tiền tệ thắt chặt hơn. Một Ngân hàng Trung ương Nhật Bản bị trói tay khó có thể đưa ra bất kỳ điều gì nghiêm trọng để đảo ngược đồng yên.

Nó cũng không vì lợi ích của bộ tài chính của đất nước, bộ có thể sử dụng đồng yên yếu hơn để giảm bớt khoản nợ chính phủ khổng lồ của mình. Điều này mở ra khả năng đồng yên giảm thêm, có khả năng rơi vào khu vực 140 mỗi đô la, nơi tỷ giá hối đoái được nhìn thấy lần cuối trong cuộc khủng hoảng nợ châu Á, và thậm chí trước đó, vào đầu những năm 1990, khi thế giới lần cuối cùng trải qua một tỷ giá cao tương tự lạm phát tiêu dùng.