Ad Code

Việc Mỹ có kế hoạch bán bớt lượng dự trữ sẽ không làm thay đổi giá dầu thô

 Nhóm của Biden đã thông báo rằng họ đang xem xét giải phóng tới 180 triệu thùng dầu từ các Cục Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược trong 180 ngày tới. Theo ước tính hàng tuần mới nhất, khoảng một phần ba Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược hiện có chỉ hơn 568 triệu thùng.

Kể từ tháng 9 năm ngoái, Hoa Kỳ đã tích cực cắt giảm lượng dự trữ này, bán khoảng 9%, với mức cắt giảm 8% kể từ tháng 10, khi Biden công bố các biện pháp can thiệp thị trường phối hợp với các nước khác để hạ giá dầu và ảnh hưởng đến lạm phát.

Tuy nhiên, điều thú vị là các nhà sản xuất Mỹ vẫn không thể tăng nguồn cung đáng kể. Theo dữ liệu mới nhất, sản lượng tuần trước đạt trung bình 11,7 triệu thùng, đã bị mắc kẹt ở gần mức này trong sáu tháng. Nhưng rõ ràng là từ xu hướng giảm dự trữ thương mại và chiến lược, Mỹ cần phải sản xuất nhiều hơn đáng kể để đảo ngược xu hướng.

Mỹ cũng hứa hẹn sẽ tăng cường cung cấp khí đốt cho châu Âu để giúp nước này tránh xa khí đốt của Nga. Nhưng nó cũng đang làm gia tăng sự cạn kiệt của Dầu mỏ như một chất thay thế khí đốt đầu tiên. Việc bán quy mô lớn có vẻ như là một biện pháp trên diện rộng và thị trường đã phản ứng tương ứng vào lúc này, với WTI giảm 5%, kiểm tra lại mốc 100 đô la / bbl.

Tuy nhiên, việc bán hàng như vậy chỉ là một biện pháp tạm thời vì chúng không đại diện cho một giải pháp dài hạn đáng tin cậy, có thể là một biện pháp kích thích sản xuất ở cả Hoa Kỳ và các nước OPEC.
Đỉnh điểm là vào tháng 3 năm 2020, Mỹ đã sản xuất 13 triệu thùng mỗi ngày, cao hơn 1,3 triệu thùng so với mức hiện tại. Tuy nhiên, có thể thấy rõ đại dịch đã làm tê liệt ngành công nghiệp của Mỹ như thế nào, nơi tốc độ tăng trưởng sản xuất đã chậm lại mạnh mẽ so với đà tăng trưởng 2011-2015 và 2017-2020.

Hơn nữa, thật hợp lý khi mong đợi Mỹ và châu Âu tăng cường nỗ lực và cung cấp nhiều ‘củ cà rốt’ hơn cho OPEC và trừng phạt Iran và Venezuela, những quốc gia có năng lực sản xuất dự phòng trong ngắn hạn và tiềm năng tăng sản lượng trong dài hạn. .
Cho đến lúc đó, chúng ta nên kỳ vọng xu hướng tăng giá của Dầu xuất hiện vào tháng 12 năm ngoái sẽ tiếp tục duy trì, đưa giá ổn định trên 120 đô la trước khi kết thúc năm.

Alex FxPro