Ad Code

Thị trường lo lắng về lệnh cấm vận năng lượng của Nga finnews24

 Finnews24.vn – Giá dầu thô Brent đã tăng 13% kể từ đầu tuần, giao dịch trên 110 USD/thùng vào thời điểm viết bài. Đây là các mức cao nhất kể từ tháng 7/2014. Trong khi đó, đồng rúp tiếp tục thoái lui so với đồng đô la và euro.

Nguồn: FxPro

USD/RUB hiện đang giao dịch ở mức 106,40 (+ 5,5%) trên Sở giao dịch Moscow và EUR/RUB trên 118 (+ 5%). Trong cả hai trường hợp, tỷ giá đang tiếp cận mức cao được thiết lập khi bắt đầu giao dịch vào thứ Hai.

Đúng như dự đoán, các biện pháp hỗ trợ được công bố từ Ngân hàng Trung ương đang làm dịu đà giảm nhưng không thể đảo ngược nó. Diễn biến một chiều của giá dầu là do người mua ở châu Âu ngày càng từ chối mua dầu của Nga, họ cố gắng tìm sản phẩm thay thế.

Sự thay đổi về mức độ ưu tiên này có thể nhìn thấy được khi mức chênh lệch giữa Urals và Brent ngày càng mở rộng. Về mặt lịch sử và không xét đến các hạn chế khác nhau, chênh lệch giữa các hạng này là 2-3 đô la có lợi cho Brent. Mức hiện là hơn 17 USD vì người mua không thuê các chuyến hàng mới. Canada từ chối mua dầu của Nga và Anh (quốc gia phụ thuộc nhiều hơn vào nhập khẩu năng lượng) đang xem xét các phương án trừng phạt đối với ngành này.

Nghị viện châu Âu đã thông qua một nghị quyết kêu gọi EU hạn chế nhập khẩu dầu và khí đốt. Do đó, Nga đã không hoàn toàn được hưởng lợi từ việc giá cao hơn, mất cả về sản lượng tiêu thụ và giá bán thực tế giảm.

Khả năng xảy ra các biện pháp đã được công bố gây bất ổn thị trường, khiến Nga bắt đầu sử dụng năng lượng hoặc các sản phẩm nông nghiệp như một biện pháp trả đũa.

Trong khi khó có thể tưởng tượng thế giới không có năng lượng của Nga trong những tháng tới – nó sẽ hỗn loạn như cuộc khủng hoảng dầu mỏ năm 1973, với giá dầu tăng gấp bốn lần trong sáu tháng bị cấm vận. Chúng ta có thể thấy một bước nhảy giá nhỏ hơn nhưng với những hậu quả kinh tế rộng lớn hơn nhiều. Thật là trớ trêu khi châu Âu và các nước phương Tây nói chung lại được Liên Xô giúp đỡ. Giờ đây, người tiêu dùng phải phụ thuộc vào Trung Đông và nguồn dự trữ của nó.

Hôm qua, Biden đã công bố thỏa thuận bán 60 triệu thùng cho 30 quốc gia. Tuy nhiên, phản ứng của thị trường đối với những thông báo này cho thấy rằng thị trường đang kỳ vọng nhiều hơn và khối lượng công bố là không đủ. Thật khó để nói giới hạn lý thuyết đối với sự gia tăng của dầu. Giá dầu Brent có thể vượt qua mức cao nhất năm 2012 là 128 đô la trong vài ngày hoặc hướng tới kỷ lục lịch sử là 147 đô la.