Ad Code

Đồng đô la có thể từ bỏ các vị trí dự trữ, nhưng không phải là giá

 Gần đây đã có rất nhiều lời bàn tán về sự suy giảm trạng thái dự trữ của đồng đô la Mỹ. Tuy nhiên, các nhà đầu tư và nhà giao dịch nên tách biệt các xu hướng dài hạn khỏi các xung lực thị trường ngắn hạn. Các nhà quản lý quỹ dự trữ thường thích kiềm chế hoạt động bán ra để không gây ra sự hỗn loạn không cần thiết cho thị trường, vì vậy tất cả các xu hướng dự trữ đều được kéo dài ra trong nhiều thập kỷ.

Miễn là không có mối đe dọa thực sự nào đối với sự tồn tại của đồng đô la và khả năng thanh toán của chính phủ Hoa Kỳ, các nhà quản lý sẽ tránh thực hiện các động thái tích cực để bán tài sản bằng đô la. Và tất cả những thay đổi mang tính cách mạng, chẳng hạn như chuyển sang tiền tệ quốc gia, sẽ chỉ dẫn đến việc CB mua ít đô la mới hơn.

Nhưng nó ít ảnh hưởng đến tỷ giá hối đoái. Hiện tại, chúng ta đang nhìn thấy bức tranh ngược lại, khi các đối thủ cạnh tranh chính đang phải chịu áp lực.

Các nhà đầu tư đang loại bỏ đồng yên Nhật khi Ngân hàng Trung ương Nhật Bản đẩy nhanh việc in tiền để mua trái phiếu ngoài thị trường nhằm ngăn chặn lợi suất tăng. Chính quyền địa phương đang phải gánh quá nhiều nợ, và nền kinh tế vẫn đang dậm chân tại chỗ. Giải pháp thị trường duy nhất là phá giá đồng yên, điều này sẽ làm cho hàng hóa xuất khẩu từ Nhật Bản trở nên cạnh tranh hơn và thúc đẩy chi tiêu trong nước.

Đồng tiền duy nhất đang chịu sự tăng vọt của giá năng lượng và các vấn đề kinh tế liên quan đến cuộc chiến ở Ukraine. Giao dịch dưới mức 1.1000, cặp EURUSD hiện đang ở vị trí mà nó đã hướng đến trong sáu tháng qua trước khi đại dịch xảy ra.

Triển vọng trung hạn đối với đồng đô la bị ảnh hưởng phần lớn bởi mức độ mà Fed có thể thực hiện thắt chặt chính sách. Chính xác hơn, chính sách của Fed so với chính sách của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản, ECB hoặc một ngân hàng trung ương lớn khác như thế nào.

Fed rõ ràng đang hành động với biên độ lớn hơn, tự thiết lập 7 đợt tăng lãi suất trong năm nay, nhiều hơn những gì người ta mong đợi từ Nhật Bản hoặc khu vực đồng euro. Hơn nữa, Mỹ vẫn ở xa hơn nhiều so với cuộc chiến ở Ukraine về mặt kinh doanh và thương mại so với các đối thủ cạnh tranh lớn nhất của họ, có nghĩa là họ có thể tiếp tục hưởng lợi từ dòng vốn như một thiên đường.

Alex FxPro