Ad Code

Khủng hoảng Nga-Ukraine có thể đẩy giá dầu lên cao hơn nữa

 Dầu Brent đang giao dịch gần $ 125 – trong khu vực mức cao nhất năm 2011 và 2012. Thị trường tiếp tục nhận được những nhận định khá lạc quan từ các chính trị gia và quan chức. Tuy nhiên, các nhà giao dịch dường như sẽ tạm dừng để tiêu hóa mức giá hiện tại sau một đợt tăng đáng sợ lên 129 đô la vào một thời điểm vào thứ Hai, phản ứng với các báo cáo rằng Mỹ và các đồng minh đang cân nhắc lệnh cấm nhập khẩu dầu và khí đốt của Nga.

Tại Nga, Novak (cựu bộ trưởng năng lượng và đồng sáng lập các thỏa thuận OPEC +) chỉ ra rằng lệnh cấm vận dầu mỏ sẽ đẩy giá dầu xuống vùng 300 USD / thùng. Có thể, dự báo này dựa trên sự so sánh tình hình hiện tại với lệnh cấm vận của OPEC vào cuối năm 1972, khi giá tăng vọt 3-4 lần trong vòng vài tuần.
Giám đốc điều hành của Cơ quan Năng lượng Quốc tế cho biết Dầu vẫn có thể tăng cao hơn so với mức hiện tại.

Về mặt chính thức, Nga không từ chối xuất khẩu Dầu và Khí đốt, nhưng các công ty địa phương gần đây đã không bán được Dầu do người mua tẩy chay hoặc lo ngại bị ảnh hưởng bởi các lệnh trừng phạt của Mỹ và EU. Việc Shell vừa tuyên bố từ chối mua toàn bộ Dầu mỏ của Nga không có tác dụng làm giảm giá hàng hóa.

Với bối cảnh tin tức này, Dầu đang được hỗ trợ về mặt giảm giá trong khu vực $ 115, nơi có mức cao nhất của tuần trước. Sẽ cần nhiều ý chí chính trị hơn nữa để đảo ngược xu hướng của Dầu.

Ngoài ra, cơ hội của Dầu từ Iran để bù đắp cho sự sụt giảm phần nào đã tan băng, vì tổng thống đã nói rằng Tehran sẽ không từ bỏ ranh giới đỏ của mình. Về mặt logic, Iran được cho là sẽ sử dụng tình hình này để mặc cả các điều khoản tốt hơn trong một thỏa thuận với phương Tây. Điều tương tự cũng áp dụng cho Venezuela, nơi các đại diện của Hoa Kỳ đã đứng đầu để đảm bảo sự gia tăng sản xuất toàn cầu.

Liệu các nước trước đây chịu nhiều thiệt thòi nhất bởi các lệnh trừng phạt của Mỹ có sử dụng động lực để tăng cường sản xuất? Câu hỏi đó vẫn chưa được trả lời. Có khả năng, chúng ta nên kỳ vọng đà tăng giá sẽ tăng tốc trong những ngày tới trước khi tình hình đảo ngược sang một hướng tích cực và giá hướng đến một sự điều chỉnh.