Ad Code

Giá xăng kỷ lục trong lịch sử sẽ dẫn đến điều gì?

 Thị trường năng lượng rất nhạy cảm với những biến động của cung và cầu. Ví dụ, nhu cầu giảm 20% vào tháng 3 đến tháng 5 năm 2020 đã lấy đi 70% giá dầu tại một số thời điểm. Tiếp theo, chúng ta thấy mối quan hệ nghịch đảo: thâm hụt sản lượng vừa phải (ngay cả với dự trữ đáng kể trong những tháng trước) đủ để đưa giá dầu lên mức cao nhất trong 8 năm.

Điều tương tự cũng áp dụng cho giá đổi lấy gas. Vào một thời điểm nào đó vào năm ngoái, họ đã đạt mức 2000 đô la trên 1.000 mét khối, nhanh chóng giảm trở lại 800. Ngày nay, giá trị của nó vượt quá 2200 đô la và đây hầu như không phải là giới hạn.

Với giá năng lượng nhạy cảm như vậy, rất khó để hình dung một mô hình đáng tin cậy về mức giá có thể tăng vào thời điểm quan trọng vì Nga cung cấp khoảng 20% nguồn cung dầu và 30% khí đốt cho châu Âu. Nếu chúng ta thấy một quyết định chính trị (của EU và Hoa Kỳ hoặc Nga) hoặc một quyết định kinh doanh (nếu các đối tác nước ngoài từ chối mua năng lượng từ các công ty Nga do đe dọa trừng phạt), thì chúng ta có thể thấy việc ngừng mua dầu và khí đốt hoàn toàn. và giá có thể nhiều lần tăng vọt, như trường hợp năm 1973 với lệnh cấm vận dầu mỏ của OPEC.

Tuy nhiên, trong những điều kiện này, một thị trường xám sẽ xuất hiện, như trường hợp của Iran, nước đã bán dầu của mình với giá chiết khấu sâu cho châu Á, phần lớn là cho Trung Quốc.

Nhiều khả năng phương Tây sẽ loại bỏ dần năng lượng của Nga, gián tiếp kìm hãm đầu tư vào ngành và ngăn chặn khả năng tiếp cận công nghệ. Kết quả là, điều này sẽ dẫn đến việc giảm tỷ trọng của Liên bang Nga trên trường thế giới.

Tình hình hiện tại đang thúc đẩy các kế hoạch dài hạn nhằm chuyển hướng xuất khẩu năng lượng từ châu Âu sang Trung Quốc. Tuy nhiên, đây là những dự án chỉ vài năm nữa sẽ bắt đầu chia cổ tức.

Ở đây và bây giờ, chính trị có thể biến thành một cú sốc giá trên quy mô lớn hơn nhiều so với những gì chúng ta đã thấy trong 30 năm qua. Quy mô của tình trạng hiện tại có thể so sánh với những năm 1970.