Ad Code

Đồng tiền của Nga và Ukraine biến động mạnh

 Finnews24.vn – Sở giao dịch Moscow đã đình chỉ giao dịch trên tất cả các thị trường, bao gồm cả tiền tệ và chứng khoán. Sàn giao dịch SPB đã tạm ngừng giao dịch từ 08:10 theo giờ Moscow đối với tất cả các loại chứng khoán và tất cả các phương thức giao dịch.

Đồng rúp đã mất hơn 10% so với đồng đô la và đồng euro, tỷ giá lần lượt vượt quá 90 và 101 rúp.

Trên thực tế, tất cả các công cụ tài chính được giao dịch vào phiên sáng đang nằm trên các vị trí thấp hơn do sàn giao dịch thiết lập.

Mọi chuyện diễn ra sau chiến dịch đặc biệt do Tổng thống Putin công bố ở Donbass và các báo cáo về vụ pháo kích vào các sân bay quân sự trên khắp Ukraine.

Ngân hàng Trung ương Nga đã thông báo bắt đầu các biện pháp can thiệp vào thị trường ngoại hối nhằm hạn chế nhẹ sự sụt giảm đầy hoảng loạn của đồng rúp, cho phép tỷ giá hối đoái rút lui khỏi mức cực đoan tại thời điểm này. Tuy nhiên, trong những tình huống như vậy, việc chờ đợi một sự đảo ngược là vô ích. Các hành động của các ngân hàng trung ương luôn chỉ làm dịu đòn chứ không có khả năng xoay chuyển tình thế.

Bất chấp các biện pháp can thiệp và tạm ngừng giao dịch, áp lực cực đoan lên thị trường Nga hứa hẹn sẽ còn kéo dài trong những ngày tới. Đây thực sự là một thực tế mới mà chúng tôi chưa từng thấy trong suốt cuộc đời của mình.

Tình hình với Ukraine đang diễn biến theo một kịch bản gay cấn nhất và chắc chắn sẽ kéo theo những hậu quả nặng nề nhất mà Nga đe dọa trong những ngày qua.

Rất khó để nói về một số mức độ mà đồng tiền Nga hoặc thị trường nói chung có thể ổn định. Các sự kiện gần đây đã đẩy đồng rúp vào lãnh thổ chưa được khai thác. Các báo giá mới nhất của đồng rúp trên Sàn giao dịch Moscow cho thấy mức giá trị là 84 mỗi đô la. Nhiều người dự đoán mục tiêu cho đồng tiền này sẽ là 110 USD.

Về đồng hryvnia của Ukraine, nó cũng có số phận giống như đồng Rúp, giao dịch dưới mức thấp kể từ năm 2014. Tại đây, thị trường cũng đã vượt qua ranh giới của tiêu chuẩn thông thường trong tám năm qua. Từ các mức hiện tại gần 30 hryvnias mỗi đô la.

Alex Kuptsikevich FxPro

By Alex Kuptsikevich, the FxPro senior market analyst