Ad Code

What is Libra coin? Can it become a global currency?

 A highly applicable cryptocurrency developed by Facebook – What is Libra coinand what prospect this coin will be in the future, let's find out with Finnews24.com in this article.

Libra coin là gì?

Libra coin là gì? là một loại tiền điện tử do Facebook tạo ra. Libra coin dự định sẽ được sử dụng như một loại tiền tệ toàn cầu đơn giản, có phí thấp. Về cơ bản, nó sẽ là tiền kỹ thuật số cho smart phone, có thể được sử dụng để thanh toán cho bất kỳ giao dịch mua nào mà tiền điện tử được hỗ trợ. Libra được hậu thuẫn bởi một rổ tài sản, bao gồm các loại tiền tệ chính và các công cụ nợ của chính phủ.

Vào tháng 12 năm 2020, Libra được đổi tên thành Diem. Hiệp hội Libra - chịu trách nhiệm giám sát dự án, tiền tệ và giao dịch - được đổi tên thành Hiệp hội Diem.

Libra hoạt động như thế nào?

Libra được sử dụng bởi các ứng dụng ví tiền điện tử

Libra sẽ có thể được mua, nắm giữ và sử dụng bởi các ứng dụng ví tiền điện tử. Bằng cách đổi tiền mặt bằng đô la, bạn có thể nhận được mã thông báo Libra. Đồng tiền này có thể được sử dụng tại bất kỳ doanh nghiệp nào hỗ trợ việc sử dụng nó. Facebook cũng đang phát triển một dịch vụ ví kỹ thuật số có thể giữ và chi tiêu những token này, được gọi là Calibra.

Các token được giám sát và theo dõi bởi tổ chức phi lợi nhuận Hiệp hội Libra (nay được gọi là Hiệp hội Diem). Khi các cá nhân trao đổi nội tệ của họ lấy mã thông báo, hiệp hội sẽ đảm bảo rằng các mã thông báo được hỗ trợ bởi một rổ tiền tệ và chứng khoán chính. Rổ cho phép tiền điện tử có mức giá tương đối ổn định.

Hiệp hội Diem sẽ hoạt động như một cơ quan quản lý đối với tiền điện tử và nó sẽ không chỉ được điều hành bởi Facebook. Thay vào đó, hiệp hội bao gồm 28 đối tác sáng lập, bao gồm Mastercard, Visa, eBay và một số công ty khác. Facebook được quyền một phiếu bầu, giống như các thành viên khác của hiệp hội.

Tiền điện tử Libra sử dụng công nghệ blockchain. Tuy nhiên, nó không phải là một loại tiền tệ blockchain thực sự vì nó không được phân cấp hoàn toàn. Chỉ các thành viên của Hội mới có thể truy cập vào sổ cái của các giao dịch.

Mục đích của Libra là gì?

Libra được sử dụng như một phương tiện trao đổi đơn giản trên khắp thế giới. Việc hỗ trợ tiền điện tử với một rổ các loại tiền tệ toàn cầu chính là nhằm mang lại sự ổn định về giá cả. Do đó, thúc đẩy hiệu quả của đồng tiền như một loại tiền tệ đơn giản có thể được sử dụng cho các giao dịch hàng ngày.

Trong sách trắng của Libra, một trong những vấn đề chính mà Libra tìm cách giải quyết là chi phí chuyển tiền cho các cá nhân ở các nước đang phát triển là bao nhiêu. Ở các nước đang phát triển này, dịch vụ gửi tiền tính phí cao và hàng năm khiến các gia đình phải mất tới 50 tỷ USD.

Lưu trữ tiền không phải lúc nào cũng dễ dàng ở những quốc gia như vậy và bị cướp có thể đồng nghĩa với việc mất gần như tất cả mọi thứ. Khoảng 1,7 tỷ người trưởng thành trên toàn cầu không thể truy cập vào một ngân hàng truyền thống; tuy nhiên, một tỷ người sở hữu điện thoại di động.

Mục tiêu của tiền điện tử là trở thành một loại tiền kỹ thuật số chính thống có thể được sử dụng bởi bất kỳ ai. Bằng cách tính phí rẻ hơn nhiều so với các dịch vụ gửi tiền khác, sử dụng công nghệ blockchain và giữ giá trị của đồng tiền ổn định, sáng kiến ​​của Libra cung cấp khả năng tiếp cận các dịch vụ tài chính tốt hơn, rẻ hơn và cởi mở hơn cho tất cả mọi người.

Libra coin khác với các loại tiền điện tử khác như thế nào?

Như đã đề cập trước đây, một trong những yếu tố khác biệt của Libra là nó được hỗ trợ bởi tài sản thực. Nhiều loại tiền điện tử không làm được điều này, đó là lý do tại sao chúng thiếu tính ổn định và giá trị nội tại được đảm bảo mà Libra cung cấp. Có những loại tiền điện tử khác được hỗ trợ bởi tài sản thực. Tuy nhiên, hầu hết đều được gắn với một loại tiền tệ duy nhất. Thay vào đó, Libra sử dụng một rổ tiền tệ chính và các công cụ nợ của chính phủ.

Một yếu tố thú vị khác là tiền điện tử này được hỗ trợ bởi nhiều doanh nghiệp mạnh tạo nên Hiệp hội Libra. Hiệp hội bao gồm các công ty như Visa, Mastercard, PayPal và eBay. Hiệp hội quản lý Khu bảo tồn Libra và là hiệp hội duy nhất có thể tạo hoặc phá hủy các mã thông báo.

Lệ phí thấp của Libra và dự trữ được hỗ trợ bằng tài sản thực dẫn đến độ biến động thấp khiến nó trở thành một phương tiện trao đổi chính thống thực tế hơn so với nhiều loại tiền điện tử khác. Ví dụ, Bitcoin, loại tiền điện tử nổi tiếng nhất hiện nay, đã cố gắng hoàn thành vai trò tạo thuận lợi cho các giao dịch. Tuy nhiên, nó trở thành một tài sản được coi là một vật lưu trữ giá trị.

Facebook sẽ kiếm lợi nhuận từ Libra như thế nào?

Facebook, cũng như các thành viên của Hiệp hội Libra, có thể kiếm tiền và trang trải chi phí của họ dựa trên tiền lãi kiếm được từ tài sản đang nắm giữ. Tiền tệ càng trở nên phổ biến và càng có nhiều tài sản được giữ trong kho dự trữ, thì càng có nhiều thành viên, bao gồm cả Facebook, sẽ tạo ra thu nhập từ lãi suất.

Facebook cũng có thể gián tiếp thu lợi từ việc sử dụng rộng rãi Libra bằng cách biến các doanh nghiệp sẵn sàng hỗ trợ tiền điện tử thành những người mua quảng cáo trên trang web của mình.

Các vấn đề mà Libra phải đối mặt

Chuỗi khối Libra sẽ mở cho tất cả mọi người, có nghĩa là bất kỳ ai cũng có thể xây dựng sản phẩm và tạo ứng dụng trên đó. Thiết lập truy cập mở đi kèm với những lợi ích và hạn chế. Điều đáng mừng là nó sẽ đảm bảo các rào cản gia nhập thấp, khuyến khích cạnh tranh và thúc đẩy đổi mới. Tuy nhiên, rủi ro là nó có thể làm tăng khả năng các nhà sản xuất ứng dụng có uy tín truy cập vào tiền tệ kỹ thuật số của người dùng.

Tiền điện tử cũng sẽ được phân cấp. Mặc dù sách trắng nêu bật kế hoạch trở nên phi tập trung, nhưng nó sẽ không được coi là một loại tiền điện tử thực sự cho đến khi điều như vậy xảy ra. Các vấn đề xung quanh thực tiễn bảo mật từ các cơ quan quản lý có thể cản trở Libra trở thành một loại tiền tệ chính thống.